Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

TẠI SAO ĐÀN PIANO KHÔNG THỂ CÓ NHIỀU HƠN 88 PHÍM?

Một cây đàn piano tiêu chuẩn có 88 phím: 52 phím trắng và 36 phím đen. Nhưng ai là người đã quyết định giới hạn này và tại sao?

 

CÂY PIANO ĐẦU TIÊN ĐƯỢC PHÁT MINH KHI NÀO?

 

Trước khi đàn piano được phát minh, các nhà soạn nhạc đã viết rất nhiều bản nhạc cho đàn harpsichord. Loại đàn chỉ có 60 phím. Vậy nên mọi bản nhạc họ viết đều bị giới hạn trong phạm vi năm quãng tám của đàn harpsichord.

 

Nhưng sau đó, vào khoảng năm 1700, Bartolomeo Cristofori. Một kỹ thuật viên nhạc cụ đến từ Padua (Ý) đã quyết định cách tân đàn harpsichord. Và ông nghĩ ra một nhạc cụ bàn phím mới có cơ chế búa.

 

Italian HarpsichordTIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.492) Bartolomeo Cristofori (Ý): Người đầu tiên phát minh ra đàn piano - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM -
Đàn HarpsichordBartolomeo Cristofori

 

Cristofori được triều đình Florentine của Đại hoàng tử Ferdinando de’ Medici thuê vào năm 1688. Để chăm sóc đàn harpsichord của họ cùng một số nhạc cụ khác. Danh sách kiểm kê 1700 nhạc cụ của Medici có đề cập đến ‘arpicimbalo‘ (một loại nhạc cụ giống đàn harpsichord) do Cristofori phát minh. Nhạc cụ này có cơ chế búa và van điều tiết hoàn toàn mới. Hai bàn phím và phạm vi bốn quãng tám (49 phím).

 

Năm 1711, nhà thơ – nhà báo Scipione Maffei đã mô tả nó là ‘gravicembalo col piano, e forte‘ (loại đàn harpsichord yên tĩnh và ồn ào). Kể từ đó, ‘pianoforte‘, hay gọi đơn giản là ‘piano‘ đã được công chúng biết đến.

 

ĐÀN PIANO ĐẠT ĐẾN TIÊU CHUẨN 88 PHÍM NHƯ THẾ NÀO?

 

Sau khi phát minh âm nhạc kỳ diệu của Cristofori ra đời. Các nhà soạn nhạc ngày càng viết nhiều bản nhạc dành cho piano. Nhưng phạm vi bốn quãng tám của nhạc cụ này là một hạn chế lớn. Vậy nên, các nhà sản xuất đàn piano đã thiết kế ra những cây đàn mới với nhiều phím hơn. Để giúp các nhà soạn nhạc như Haydn và Mozart có thể viết những bản nhạc mang tính thử thách hơn.

 

Joseph Haydn - WikipediaComposer of the Week - Wolfgang Amadeus Mozart - Utah SymphonyChopinFranz Liszt (1858) - Hadi Karimi
Joseph HaydnWolfgang Amadeus MozartFrédéric ChopinFranz Liszt

 

Vào thời kỳ các nhà soạn nhạc Lãng mạn như Chopin và Liszt. Đàn piano có tới bảy quãng tám. Cho phép các nhà soạn nhạc sáng tác với phạm vi thậm chí còn đầy tham vọng hơn.

 

Đến cuối những năm 1880, nhà sản xuất đàn piano huyền thoại Steinway đã tạo ra đàn piano 88 phím. Kể từ đó, các nhà sản xuất khác cũng học theo mẫu của Steinway. Và đàn piano 88 phím trở thành tiêu chuẩn.

 

 

Một cây đàn piano 88 phím có bảy quãng tám cộng với ba nốt trầm (B, B giáng và A) bên dưới nốt C phía dưới. Tổng cộng là 52 phím trắng và 36 phím đen (thăng và giáng). Với mỗi quãng tám được tạo thành từ bảy phím trắng và năm phím đen.

 

Piano cơ Friedrich W300Piano điện Yamaha CLP-230

 

TẠI SAO ĐÀN PIANO CHỈ DỪNG LẠI Ở 88 PHÍM?

 

Cho đến tận ngày nay, bàn phím piano tiêu chuẩn luôn được thiết lập với 88 phím kéo dài 7 ¼ quãng tám. Chúng tạo ra tần số từ 27,5 Hz đến 4.186 Hz (4.186 kHz) khi A được điều chỉnh đến 440 Hz.

 

Yamaha YDP-105RPiano Kurtzman KS3
Piano điện Yamaha YDP-105RPiano điện Roland RP-107Piano điện Kurtzman KS3
Chân và thân đàn Piano Yamaha P45
Piano điện Yamaha P45Piano điện Roland RP-30Piano điện Kurtzman KS1

 

Tai người có thể nghe được âm thanh trong phạm vi từ khoảng 20 Hz đến 20.000 Hz. Nhưng giới hạn tần số mà não người có thể phân biệt được nhiều nhất là khoảng 4.000 Hz.

 

Ngay cả khi chúng ta muốn tăng phạm vi biểu đạt bằng cách tăng số lượng phím trên đàn piano. Thì đối với tai người, các nốt bổ sung ở đầu âm trầm sẽ không khác gì tiếng ầm ầm. Còn các nốt cao bổng được thêm vào cuối sẽ là những tiếng ồn chói tai và rất khó chịu. Tất cả không còn cảm giác nằm trong một dải âm. Và do đó, về mặt âm nhạc, những phím được thêm vào sẽ gần như vô nghĩa.

 

Đúng là ngày nay, một số nhà sản xuất đã và đang sản xuất đàn piano 97 phím theo những đơn đặt hàng đặc biệt. Với 9 phím bổ sung ở phân khúc trầm của bàn phím. Tuy nhiên, 9 phím này thực sự chỉ mang lại âm thanh phong phú hơn khi chơi cộng hưởng cùng các phím khác. Còn trên thực tế, bản thân các phím này hầu như không bao giờ được chơi trực tiếp.

 

Piano 97 phím của thương hiệu Bösendorfer với 9 phím phụ được tô đen để phân biệt với 88 phím chínhPiano 108 phím – đạt kỷ lục thế giới năm 2018 của thương hiệu Stuart and Sons

 

ĐỊA CHỈ MUA BÁN / SỬA CHỮA PIANO CHÍNH HÃNG UY TÍN?

 

Hiện nay, Nhạc cụ Biên Hòa Ngọc Hưng Phát luôn sẵn các model piano cơ/điện chính hãng. Tình trạng mới nguyên hộp, miễn phí vận chuyển giao lắp nội thành Biên Hòa phục vụ nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, shop cũng cung cấp rất nhiều model piano cũ 2hand mức giá bình dân để các bạn dễ dàng lựa chọn. Khách ghé xem và test thử đàn tại: Showroom Ngọc Hưng Phát số 499 Nguyễn Ái Quốc – Biên Hòa – Đồng Nai (đối diện đường vào GX Lộc Lâm).

Vui lòng liên hệ HOTLINE/ZALO 0986.320.806 (Zalo Nguyen Vinh Phat) hoặc 0988.821.621 (Zalo Ngoc Hung Phat Music) để được tư vấn và hỗ trợ.

Quét để xem vị trí cửa hàng

Mẹo quan tâm

ĐÀN VIOLIN CHRISTINA – XUẤT XỨ & CÁC MODEL NỔI TRỘI

ĐÀN VIOLIN CHRISTINA – KỸ NGHỆ THỦ CÔNG HÀNG TRĂM NĂM TUỔI ĐẾN TỪ CHÂU ÂU   Đàn violin Christina ra đời vào năm 1868 tại Italy (Ý). Mỗi cây đàn đều được chế tác tỉ mỉ bởi những người...

GUITAR THÙNG VÀ GUITAR ĐIỆN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nếu bạn đang tự hỏi nên học cách chơi guitar thùng cổ điển hay guitar điện trước. Thì bài viết này là dành cho bạn. ĐIỂM GIỐNG GIỮA GUITAR THÙNG VÀ GUITAR ĐIỆN   Guitar thùng và guitar điện có...

CÁC MẪU PIANO NHẬT PHÂN KHÚC 10-20 TRIỆU ĐÁNG MUA

Piano Nhật phân khúc 10-20 triệu luôn được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao. Vì có giá thành vừa phải. Đặc biệt với các bạn sinh viên và phụ huynh sắm đàn cho con học tập. Sau đây,...

SO SÁNH ORGAN KURTZMAN K360 VS YAMAHA PSR-E473

Organ Kurtzman K360 và organ Yamaha PSR-E473 đều là những cây đàn phiên bản mới nhất. Đến từ các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực âm nhạc. Sở dĩ so sánh chúng với nhau vì cả 2 đều nằm...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN TIẾT TẤU KHI CHƠI PIANO?

Tiết tấu là một trong những yếu tố nền tảng nhất của âm nhạc. Thực sự rất khó khăn để phối hợp được tất cả. Bao gồm các yếu tố: nốt nhạc, tiết tấu, diễn cảm vào đúng thời điểm....