Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD LÀ GÌ?

Sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là một vấn đề thường làm bối rối hầu hết những người mới bắt đầu. Đặc biệt là các bậc phụ huynh đang muốn lựa chọn một loại nhạc cụ cho con mình bắt đầu hành trình âm nhạc. Vậy sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là gì?

 

1. CÁCH CHƠI TAY TRÁI CỦA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD

 

Sự khác biệt trong phong cách chơi của đàn piano & organ keyboard chủ yếu nằm ở tay trái. Cũng như các âm thanh và nhịp điệu khác nhau được sử dụng. Khi chơi organ, bạn chơi hợp âm tay trái bằng cách nhấn giữ các tổ hợp phím. Còn khi chơi piano, bạn sẽ đệm tay trái rải theo từng nốt riêng lẻ.

 

Học viên lớp organ keyboard tại Ngọc Hưng Phát

 

Lý do là vì khi chơi organ, bạn sẽ chơi bản nhạc cùng với điệu đệm theo phong cách đã chọn. Ví dụ điệu Rock, Pop, Waltz,… Điều này mang lại cảm giác như bạn đang chơi cùng một ban nhạc. Còn đàn piano, tất nhiên sẽ không có phần đệm nhịp điệu như organ, và tất cả những gì bạn cần làm làm là chơi bản nhạc linh hoạt với cả hai tay.

 

 

 

2. SỐ LƯỢNG PHÍM CỦA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD

 

Một sự khác biệt đáng chú ý nữa của đàn piano & organ keyboard là về số lượng phím. Một cây đàn piano kích thước tiêu chuẩn sẽ có đầy đủ 88 phím. Ví dụ như các model Artesia Performer, Kurtzman KS1,… Còn organ keyboard thường có từ 61 đến 76 phím. Ví dụ như Yamaha PSR-E473, Kurtzman K350,… Và organ keyboard thường không nặng như đàn piano.

 

Kurtzman K250
Piano điện Roland RP-107 thiết kế 88 phím tiêu chuẩn Organ keyboard Kurtzman K200 61 phím

 

3. ĐỘ NẶNG PHÍM CỦA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD

 

Các phím đàn piano có độ sâu lớn hơn và nặng hơn nhiều so với các phím đàn organ keyboard. Các phím trên đàn organ keyboard cũng nhẹ hơn nhiều và cảm giác phím không có độ phản hồi tốt như đàn piano. Rất nhiều cây đàn piano ngày nay còn có thêm một chức năng “graded hammer effect”. Nghĩa là các nốt trầm thì nặng hơn và các nốt cao sẽ dần nhẹ hơn. Điều này một lần nữa giúp ích khi chơi và mang lại cảm giác chạm tuyệt vời trên bàn phím.

 

 

4. TÍNH LINH HOẠT CỦA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD

 

Tất nhiên, phần lớn đàn piano không có số lượng âm sắc đa dạng như organ keyboard. Ngoại trừ đàn piano điện có thể tích hợp thêm một số âm sắc organ, guitar,… Còn piano cổ điển thì hoàn toàn không có bất kỳ âm thanh nào khác ngoài tiếng piano.

 

Piano cơ Yamaha U3H Ngọc Hưng Phát
Piano cơ Yamaha U3H tại Ngọc Hưng Phát – sự lựa chọn tuyệt vời cho học tập, biểu diễn

 

Nếu bạn học chơi organ keyboard, nghĩa là bạn đang học cách chơi các hợp âm tay trái kết hợp các điệu đệm khác nhau để tạo thành một bài hát. Hàng trăm âm sắc và phong cách nhịp điệu khác nhau sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo âm nhạc. Không chỉ trong học tập, đàn organ keyboard còn là chọn lựa tuyệt vời cho các sự kiện, cưới hỏi, tiệc tùng,…

 

Đàn Organ Kurtzman SV800
Organ đi show chuyên nghiệp Kurtzman SV800

 

Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng cho rằng organ keyboard linh hoạt hơn đàn piano. Nhưng hãy cân nhắc thêm một chút! Tuy rằng một cây đàn piano không thể chơi guitar hoặc sáo và cũng không thể chơi điệu samba. Song những thiếu hụt về âm sắc lại được bù đắp bằng phạm vi nốt nhạc khổng lồ. Ví dụ: bạn không thể chơi cả ba chương Bản Sonata Ánh trăng của Beethoven trên organ. Vì giới hạn số phím của organ keyboard không cho phép. Mặc khác, nếu bạn muốn có cả một dàn nhạc đệm cùng mình thì phần lớn đàn piano rõ ràng không thể làm được điều đó. Vì vậy tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích học của bạn.

 

 

KẾT LUẬN

 

Về giá cả, đàn piano thường đắt hơn nhiều so với organ keyboard. Vì vậy, nếu kinh tế không dư dả, bạn có thể cân nhắc bắt đầu với organ keyboard trước. Nhưng về lâu dài, học piano luôn là sự lựa chọn tối ưu. Nhìn chung, điều đó phụ thuộc vào sự lựa chọn cá nhân. Nếu bạn muốn giải trí với những âm sắc và nhịp điệu khác nhau thì organ keyboard là nhạc cụ dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn đẩy bản thân đến giới hạn thì việc học piano là lựa chọn phù hợp hơn. Vì đối với piano, bạn phải học cách chơi linh hoạt bằng cả hai tay như nhau. Đồng thời các bản nhạc piano khó chơi hơn sẽ thúc đẩy bạn phát triển nhiều hơn. Ngoài ra, việc chuyển đổi từ piano sang chơi organ keyboard cũng tương đối dễ dàng hơn là theo hướng ngược lại.

 

ĐỊA ĐIỂM HỌC Ở ĐÂU VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU KHÓA HỌC PIANO-ORGAN?

 

Quý phụ huynh và các bạn có thể liên hệ Hotline 0986.320.806 – 0988.821.621 hoặc đến trực tiếp trung tâm tại số 499 Nguyễn Ái Quốc – Biên Hòa – Đồng Nai (đối diện đường vào GX Lộc Lâm). Tại đây sẽ có nhân viên hướng dẫn tư vấn cụ thể và làm thủ tục đăng kí học cho học viên. Có thể bắt đầu học ngay sau khi đăng kí!

 

Tham khảo lịch học và học phí các lớp năng khiếu âm nhạc tại đây

 

 

Ngoài ra, Nhạc cụ Biên Hòa Ngọc Hưng Phát luôn sẵn các model đàn piano & organ keyboard luyện tập chính hãng. Tình trạng đàn mới nguyên hộp đến từ các thương hiệu lớn Yamaha, Roland, Kurtzman. Để phục vụ nhu cầu khách hàng tại Biên Hòa – Đồng Nai. Ngoài ra, shop cũng cung cấp rất nhiều model đàn piano & organ keyboard 2hand giá rẻ ít tốn kém hơn để phụ huynh dễ dàng lựa chọn. Phụ huynh có thể ghé xem và test thử đàn tại: Showroom Ngọc Hưng Phát số 499 Nguyễn Ái Quốc – Biên Hòa – Đồng Nai (đối diện đường vào GX Lộc Lâm).

 

Quét để xem vị trí cửa hàng

Mẹo quan tâm

TẠI SAO ĐÀN PIANO KHÔNG THỂ CÓ NHIỀU HƠN 88 PHÍM?

Một cây đàn piano tiêu chuẩn có 88 phím: 52 phím trắng và 36 phím đen. Nhưng ai là người đã quyết định giới hạn này và tại sao?   CÂY PIANO ĐẦU TIÊN ĐƯỢC PHÁT MINH KHI NÀO?  ...

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD LÀ GÌ?

Sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là một vấn đề thường làm bối rối hầu hết những người mới bắt đầu. Đặc biệt là các bậc phụ huynh đang muốn lựa chọn một loại nhạc cụ cho...

PHÂN BIỆT 2 LOẠI SÁO RECORDER: BAROQUE VS GERMAN

Trên thực tế, phong cách chơi recorder trong âm nhạc có thể được chia ra thành nhiều loại. Trong đó, có hai phong cách chính là Baroque và Đức. Có lẽ bạn đã từng nghe qua về 2 loại Recorder...

SÁO RECORDER NHỰA & GỖ – CHỌN LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Sáo recorder là một loại nhạc cụ thổi có nguồn gốc từ châu Âu. Theo thời gian, nó dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc hiện nay. Chất liệu...

6 CHỨC NĂNG CƠ BẢN CẦN CÓ TRÊN ĐÀN ORGAN

Việc lựa chọn một cây đàn organ keyboard tùy thuộc vào mục đích sử dụng và phong cách âm nhạc của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là 6 tính năng cơ bản cần phải có trên một cây đàn organ...