Làm sao khi phím đàn piano bị dính ? - Piano Ngọc Hưng Phát

Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

Phím đàn piano bị dính mất độ nảy – Cách xử lí

Sau một thời gian dài sử dụng , đàn Piano cơ sẽ không tránh được một số lỗi nhỏ xảy ra. Một phần do khí hậu , môi trường xấu tác động hoặc do người dùng bảo quản đàn không tốt. Một trong số những lỗi hay gặp nhất chính là phím đàn piano bị dính, mất độ nảy. Hoặc phím đàn có nảy nhưng thất thường không được mượt mà. Bạn không cần quá lo lắng vì đây là lỗi rất thường gặp và dễ khắc phục. Tuy nhiên cần khắc phục triết để ngay để tránh ảnh hưởng đến kĩ thuật và chất lượng chơi đàn. 

Nguyên nhân làm cho phím đàn piano bị dính 

Có hàng tá những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau tạo nên lỗi này. Nhưng có thể kể đến vài nguyên nhân chính sau:

  • Đàn đặt trong môi trường độ ẩm cao. Khi độ ẩm không khí vượt mức cho phép sẽ làm cho các lớp dạ,nỉ lót ở các khớp đàn bị giãn nở ra. Từ đó làm các khớp đàn bị cứng lại dẫn tới bết dính phím đàn. Độ ẩm khuyến nghị ở thùng đàn là dưới 40%. 
  • Đặt đàn Piano ở những nơi có nhiệt độ cao. Một số người chơi thường để Piano cạnh cửa sổ đón ánh nắng trực tiếp, hoặc đặt trong các căn phòng chật nóng. Điều này là không tốt cho đàn chút nào. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp sẽ làm vật liệu gỗ trong đàn bị cong vênh giãn nở. Tác động xấu đến bộ máy cơ của đàn.
  • Lâu ngày không vệ sinh bụi bẩn trong đàn. Theo thời gian dài sử dụng đàn sẽ tích lại một lượng bụi lớn kèm trứng hoặc phân côn trùng rất nhiều. Điều này làm cho các khớp truyền động phím đàn piano bị kẹt dẫn tới dính phím đàn.

Cách khắc phục phím đàn piano bị dính như thế nào?

Khi đã hiểu được nguyên nhân dẫn tới dính phím đàn piano rồi thì việc khắc phục hết sức đơn giản.

  • Lắp máy hút ẩm cho thùng đàn bên trong. Việc này sẽ triệt tiêu độ ẩm dư thừa nhất là vào mùa mưa. Máy hút ẩm sẽ đảm bảo cho độ ẩm trong máy đàn đạt ngưỡng tốt nhất. Chi phí lắp máy hút ẩm cho Piano cũng rất rẻ chỉ từ một vài trăm ngàn. 
  • Lắp ống sưởi cho đàn. Việc lắp ống sưởi là điều rất cần thiết tương tự như lắp máy hút ẩm vậy. Hơn nữa vào mùa lạnh ở những nơi nhiệt độ xuống thấp thì lại càng cần thiết. Ông sấy rất rẻ và dễ lắp đặt, bạn hoàn toàn có thể tự lắp được ở nhà. Cắm liên tục 1-2 tuần thì tình trạng phím đàn piano bị dính sẽ được cải thiện.
  • Hút bụi, vệ sinh đàn định kì. Thường 1 năm một lần bạn cần tháo các tấm gỗ che phần khung đàn ra để vệ sinh. Sử dụng máy hút bụi để hút hoặc thổi bay toàn bộ bụi bẩn trứng côn trùng. Điều này đảm bảo không có khớp đàn nào bị kẹt.
  • Đặt đàn ở những nơi khô ráo mát mẻ tránh ánh nắng trực tiếp.

Dịch vụ bảo dưỡng đàn piano chuyên nghiệp tại Biên Hòa.

 

phím đàn piano
phím đàn piano

 

Sau khi đã làm theo các cách trên mà tình trạng phím đàn không cải thiện thì đó là lúc bạn cần gọi thợ sửa chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm, kĩ thuật viên sẽ kiểm tra tổng thể, xử lí hoặc thay thế các chi tiết hư hỏng. Đảm bảo cây đàn hoạt động trơn chu và tốt nhất. 

Về thời gian bảo dưỡng định kì cho đàn Piano còn tuỳ vào cách sử dụng của quý vị. Nhưng thông thường chúng tôi khuyến nghị nên kiểm tra vệ sinh đàn hàng năm. Việc này sẽ đảm bảo khắc phục các vấn đề một cách nhanh nhất và tốt nhất. Hạn chế tình trạng hư hỏng nặng rồi sẽ khó xử lí hơn và tốn nhiều chi phí hơn.

Tại thành phố Biên Hòa, trung tâm Ngọc Hưng Phát cung cấp dịch vụ sửa chữa vệ sinh Piano chuyên nghiệp. Với chi phí rẻ và hợp lí, chúng tôi luôn đem đến sự yên tâm và hài lòng cho khách hàng. 

 

5/5 (2 Reviews)

Mẹo quan tâm

Đàn Piano cơ bền bỉ đến mức nào ?

Từ trước tới nay , những người lựa chọn đàn Piano cơ làm người bạn của mình chắc hẳn cũng đã tìm hiểu rất sâu về nó. Hầu hết mọi người đều ưu thích giá trị cốt lõi của  một...

Top 6 loại Nhạc cụ trường học được dùng phổ biến

Ngày nay với sự phát triển toàn diện của ngành giáo dục thì  Nhạc cụ trường học là một phần quan trọng trong giáo dục kĩ năng mềm cho các bạn học sinh. Ngoài hát nhạc luyện thanh thì việc...

Tìm hiểu về Đàn MANDOLIN ?

1.Đàn Mandolin là gì?     Mandolin là một loại nhạc cụ có dây và cơ chế tạo âm thanh tương tự các loại nhạc cụ bộ dây khác như đàn Ukulele, Đàn tranh , Guitar…. Nó còn nhiều tên...

Tìm hiểu về sáo dọc Recorder – Nhạc cụ giáo dục phổ biến

Sáo dọc Recorder nói riêng và các loại  nhạc cụ giáo dục  khác đang dần phổ biến trong các trường học. Ngoài học văn hoá thì hiện nay các bộ môn năng khiếu về nhạc cụ đang được nhiều nhà...

Cửa hàng bán Melodica tại Thành phố Biên Hoà.

Ngày nay để chăm sóc tốt nhất cho sự phát triển của các bạn nhỏ thì rèn luyện trí não được nhiều phụ huynh quan tâm. Có nhiều cách để thực hiện điều này và rèn luyện các môn năng...