Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

Đàn Piano cơ bền bỉ đến mức nào ?

Từ trước tới nay, những người lựa chọn đàn Piano cơ làm người bạn của mình. Chắc hẳn cũng đã tìm hiểu rất sâu về nó. Hầu hết mọi người đều ưu thích giá trị cốt lõi của  một cây Piano cơ.  Có thể kể đến như âm thanh cảm xúc thực nhất. Ngoại hình sang trọng nhất và cả độ bền của Piano cơ.

 

Khung máy piano cơ Yamaha U3H
Khung máy piano cơ Yamaha U3H

 

Nếu không hiểu hết thì có lẽ người ta sẽ thấy Piano cơ rất đắt và không cần thiết để đầu tư. Nhưng nếu tìm hiểu sâu mọi người sẽ sẵn sàng “xuống tiền” ngay để mang đàn về nhà. Bài viết này mình sẽ giải thích cụ thể tất cả những thắc mắc thường gặp về độ bền của Piano cơ.

 

Độ bền công bố của các hãng sản xuất Piano cơ.

 

Hẳn là các bạn đã đọc được ở không ít nơi nhưng thông tin kiểu Piano cơ hàng ABC gì đó bền cả trăm năm. Hoặc Piano cơ có thể dùng theo bạn cả cuộc đời. Các hãng đều lấy thông số về vòng đời sử dụng làm một yếu tố cạnh tranh rất lớn.

 

Piano cơ Yamaha U3H
Piano cơ Yamaha U3H

 

Nhưng các bạn cần hiểu sâu hơn một chút. Độ bền công bố của nhà sản xuất chỉ mang tính chất tham khảo. Tuỳ vào vật liệu , quy trình sản xuất hoặc độ cao cấp của đàn mà mỗi hãng lại công bố một mức khác nhau. Ví dụ những cây Piano cơ của Yamaha, KAWAI, Steinway And Son có độ bền trên trăm năm. 

 

Độ bền trên được đưa ra dựa vào tính toán của nhà sản xuất. Với chất liệu, quá trình sử dụng và bảo quản phổ thông của người dùng. Tức là nếu bảo quản bảo dưỡng sử dụng đúng cách thì cây đàn hoàn toàn có thể đạt được tuổi đời như vậy. Thậm chí còn có thể bền hơn nếu bạn cẩn thận chăm sóc tỉ mỉ. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách và bảo quản ở điều kiện khí hậu không đảm bảo. Thì cây đàn sẽ rất nhanh xuống cấp.

 

Thường Piano cơ nhập về Việt Nam đến từ thị trường Nhật Bản hoặc Châu Âu. Những nơi này có khí hậu tương đối mát mẻ, khô ráo nên độ bền sẽ rất vượt trội. Đàn sử dụng tại Việt Nam thường sẽ giảm tuổi thọ đôi chút do khí hậu nóng ẩm tại nước ta.

 

Độ bền của Piano cơ so với Piano điện như thế nào?

 

PIANO YAMAHA C3
Piano-YAMAHA-C3-GRAND

 

Có lẽ không cần bàn nhiều khi mức giá của Piano cơ cao hơn rất nhiều so với Piano điện. Cũng vì thế mà tuổi thọ của Piano cơ cũng cao hơn nhiều. Thường là gấp đôi hoặc gấp 3 lần Piano điện.

 

Piano điện thông thường chỉ có thể bền khoảng 20-30 năm do các mạch điện tử sẽ oxi hoá theo thời gian. Và sau vài thập kỉ việc tìm kiếm linh kiện thay thế cho một cây đàn cũng không phải dễ gì. Mức khấu hao của Piano cơ bạn đầu có thể nhiều nhưng sau 5-10 năm sử dụng thì mức này chậm lại đáng kể. Nên hầu như người dùng mua Piano cơ cũ sẽ ít bị lỗ hơn.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của Piano cơ.

 

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới cây đàn. Có yếu tố chủ quan và khách quan. Nhưng có thể tạm chia làm 2 yếu tố lớn là yếu tố người dùng và yêu tố môi trường.

 

Giống như một chiếc xe hay một chiếc máy tính thì Piano cũng cần phải được chăm sóc. Vệ sinh loại bỏ bụi bặm, căn chỉnh dây đàn đúng độ căng. Hoặc thay thế các chi tiết của đàn theo định kì. Đàn cũng cần được để ở nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu không chăm sóc đúng cách thì đàn cũng rất dễ xuống cấp hư hỏng.

 

Nếu một cây đàn không được bảo dưỡng định kì thì sẽ xuống cấp hư hỏng sau 15-20 năm.

Nếu được bảo dưỡng kiểm tra định kì ít nhất 1 năm / 1 lần thì có thể bền trên 50 năm.

Các cây đàn được sử dụng bảo quản trong điều kiện tốt nhất hoàn toàn có thể bền trên 1 thế kỉ.

 

Các bộ phận cần thay thế định kì của Piano cơ.

 

Người mua đàn thường rất quan tâm đến độ Zin của một cây đàn khi quyết định chọn chúng. Nếu là Piano cơ đập hộp mới 100% thì không phải lăn tăn gì tới điều này. Nhưng phần lớn Piano cơ tại Việt Nam đều là Second Hand vì mức giá của nó dễ tiếp cận với người dùng phổ thông. Vậy thế nào là 1 cây đàn Zin hoặc Không còn nguyên bản?

 

1. Những phần cố định nguyên bản của đàn.

 

Piano cơ Kawai BL-51
Piano cơ Kawai BL-51

 

Phần cố định chính là những phần ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh và cảm giác chơi đàn. Những phần này được các hãng sản xuất thủ công với độ chính xác cực cao. Nếu bị thay thế cây đàn sẽ mất Zin và không giữ được chất lượng tốt nhất.

 

  • Khung máy ( Action ) bắt buộc phải còn nguyên bản. Khung thép gia cường chịu lực cao là xương sống của cây đàn. Một khung thép nguyên bản có thể không hư hại gì sau cả trăm năm sử dụng.
  • Chốt lên dây ( TUNING PIN) . Là phần điều chỉnh độ căng cho dây đàn tạo âm thanh chuẩn. Phần chốt này nếu bị thay thế thì sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng âm thanh.
  • Phần Soubound ( phiến gỗ to sau lưng đàn). Là phần cộng hưởng âm thanh để cho ra màu sắc đặc trưng của từng cây đàn. Thường được làm từ gỗ Vân Sam với độ cứng rất cao. Chịu mối mọt tốt. Theo thời gian có thể xuống màu hoặc trầy xước. Nhưng nếu xuất hiện các vết nứt thì cây đàn không còn giữ nguyên được chất lượng.
  • Phím đàn ( Phần gỗ thông của phím đàn). Tất cả các phím đều được đánh số cẩn thận theo đàn. 1 bàn phím hoàn hảo phải đồng bộ trong chất gỗ. Nếu bị thay thế 1 hoặc 1 vài phím gỗ thì cây đàn không còn nguyên bản.
  • Búa đàn. Là phần tiếp xúc với dây đàn để tạo ra âm thanh. Có thể kiểm tra dự vào sự đồng đều trong màu sắc. Nếu có vài búa màu sáng hơn thì nhiều khả năng đàn đã bị thay búa.
  • Nước sơn. Các hãng thường sơn nhiều lớp bảo vệ khác nhau vô cùng bền. Piano cũ có thể chấp nhận được những vết trầy hoặc cấn móp. Nhưng khi đàn hư hại nhiều và phải sơn lại thì độ bền của lớp sơn mới cũng sẽ không thể lâu dài như sơn Zin từ hãng.

 

2. Những phần cần thay thế định trong quá trình sử dụng đàn.

 

Ngoài các bộ phần cố định thì cũng có nhiều phần cần thay thế định kì của một cây đàn. Những phần này là những phần chịu hao mòn tác động trực tiếp trong suốt quá trình chơi đàn. Nếu không thay thế thì không nhưng cây đàn hoạt động kém hiệu quả. Mà còn có thể gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Vì tổng thể toàn bộ cây đàn được liên kết chặt chẽ với nhau.

 

Khung máy piano cơ Kawai BL-51
Khung máy piano cơ Kawai BL-51

 

  • Phần nỉ dưới phím đàn. Đây là bộ phận giảm thiểu triệt tiêu chấn động khi gõ xuống phím đàn. Theo thời gian, phần này sẽ bị mất đàn hồi hoặc tệ hơn là bị mục nát do độ ẩm. Đó là lúc nỉ cần được thay mới. Trung bình độ bền của 1 bộ nỉ tốt thường trên 5 năm.
  • Phần nhựa “Ivorite” bọc phím đàn. Người ta sử dụng nhựa đặc biệt hay còn gọi là ngà voi nhân tạo. Do tính chất của nhựa nên phần này theo thời gian cũng sẽ bị ố vàng. Việc thay một bộ bọc phím mới cũng rất dễ dàng đơn giản mà không ảnh hưởng tới phím gỗ bên trong.
  • Dây đàn. Thường dây đàn nguyên bản cũng sẽ rất khó đứt do nó được thiết kế để chịu nổi lực căng lớn. Tuy nhiên một số lỗi trong quy trình lên dây có thể làm dây đàn bịt đứt và phải thay thế.
  • Phần bánh xe di chuyển đàn. Phần này rất ít người để ý nhưng do để lâu các bánh xe dễ bị kẹt hư hỏng dẫn tới không thể di chuyển cây đàn đi được nữa. Để tránh phải thay thế thì các bạn nên vệ sinh thường xuyên. 

 

Một số cách gia tăng độ bền của Piano cơ.

 

1- Bạn phải luôn vệ sinh đàn đúng cách. Thân vỏ đàn và phím đàn cần vệ sinh bằng vải mềm hoặc khăn mềm để tránh trầy xước đàn. Tốt nhất là dùng khăn 3M chuyên dụng. Trước khi chơi đàn bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ  để tránh làm phím đàn bị ố vàng do mồ hôi tay.

2- Khu vực để đàn trong nhà cần tránh những chỗ ánh nắng trực tiếp. Cửa sổ phải đảm bảo kín tránh hướng mưa tạt vào làm đàn bị ẩm mốc.

3- Khi bạn chơi đàn xong nhớ đẩy nắp bảo vệ vừa tránh bụi lọt vào phím đàn vừa tránh trẻ em nghịch ngợm. Tốt nhất bạn có thể khoá đàn bằng chìa khoá Piano.

4- Cắm ống sưởi định kì cho đàn để phím đàn không bị cạ dính. Nếu có thể lắp máy cân bằng độ ẩm trong thùng đàn thì càng tốt. Không có thì hãy cắm ống sưởi ít nhất 1 ngày đêm / tuần.

5- Quan trọng nhất là chọn được địa chỉ mua piano uy tín. Vì để bảo quản tốt thì cây đàn cần phải tốt ngay từ khi mua. Thường với Piano cơ các shop sẽ bảo hành ít nhất là 5 năm cho các bạn trở lên. Như ở cửa hàng Piano Biên Hoà Ngọc Hưng Phát thì các bạn sẽ được bảo hành 5-10 năm với Piano cơ cũ. Với thời gian như vậy thì cơ bản đàn đều phải ở trong tình trạng rất tốt trước khi giao cho khách hàng. 

 

cửa hàng nhạc cụ Biên Hoà - Đồng Nai
cua-hang-nhac-cu-o-tp-Bien-Hoa

Mẹo quan tâm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN TIẾT TẤU KHI CHƠI PIANO?

Tiết tấu là một trong những yếu tố nền tảng nhất của âm nhạc. Thực sự rất khó khăn để phối hợp được tất cả. Bao gồm các yếu tố: nốt nhạc, tiết tấu, diễn cảm vào đúng thời điểm....

ĐÀN ORGAN KURTZMAN – XUẤT XỨ & CÁC MODEL NỔI TRỘI

XUẤT XỨ THƯƠNG HIỆU “KURTZMAN”     Đàn organ Kurtzman là thương hiệu ra đời năm 1995 tại Vương quốc Anh. Chuyên sản xuất đàn organ học sinh – chuyên nghiệp và đàn piano điện tử. Sản phẩm của thương...

CÓ NÊN THAY DÂY NYLON VÀO ĐÀN GUITAR ACOUSTIC?

Việc thay dây đàn guitar nylon vào một mẫu đàn guitar acoustic hoặc ngược lại. Có thể ảnh hưởng đến âm thanh, tuổi thọ của đàn và cảm giác chơi của bạn. Vậy sự thay đổi này có nên hay...

KHOÁ HỌC GUITAR ĐIỆN TẠI BIÊN HOÀ – ĐỒNG NAI

Khoá học guitar điện cơ bản dành cho người chưa từng học guitar điện. Nhưng có đam mê hoặc những ai muốn nâng cao khả năng chơi đàn của bản thân. Bạn đã từng mơ ước có thể chơi những...

HỌC ORGAN CÓ CHƠI ĐƯỢC PIANO KHÔNG?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỌC ORGAN VÀ PIANO   Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng; nhưng nếu chỉ học organ mà không học piano và ngược lại. Thì bạn cũng sẽ không thể chơi song song cả piano...