Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

Phân biệt các loại ukulele – Đơn giản dễ hiểu

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá và phân biết các loại ukulele. Một cây đàn chuẩn để chơi tốt phải thuộc những tiêu chí chung được đặt ra. Người ta có thể phân biết đàn ukulele dựa trên tiêu chuẩn về kích thước và chất liệu để định giá cây đàn. 

Kích thước tiêu chuẩn của các loại ukulele

các loại ukulele
phân biệt các loại ukulele theo size

 

  • Nhỏ nhất là Ukelele Soprano. Đây cũng là loại phổ biến nhất được dùng nhiều nhất. Đàn có kích thước tổng thể nhỏ với cần đàn từ 12-14 phím. Do kích thước thùng đàn nhỏ nên âm vực cũng thanh và cao hơn. 4 dây đàn lần lượt là sol-đô-mi-la ( G-C-E-A).
  • Kế tiếp là Concert Ukulele. Thiết kế với thân đàn to hơn, cần đàn có bản rộng hơn và âm thanh cũng ấm hơn. Thường đàn sẽ có 14-17 phím trên cần đàn. Bộ 4 dây tương tự như size Soprano.
  • To hơn một chút nữa sẽ là Ukulele Tenor. Trong 3 loại phổ biến cùng sử dụng bộ dây Sol-Đô-Mi-La thì đây là cỡ lớn nhất. Âm thanh trầm ấm hơn hẳn. Có tới 17-19 phím trên cần đàn nên rất thích hợp để độc tấu và solo nốt các bản nhạc yêu thích.
  • Cuối cùng là loại ít phổ biến hơn cả – Baritone Ukulele. Có 19-21 phím trên cây đàn này. Bộ dây khác với 3 loại kể trên lần lượt là Mi-Si-Sol-Rê ( E-B-G-D). Với bộ dậy được sắp xếp khác biệt cùng rất nhiều phím đàn nên nó đạt mức độ linh hoạt biểu diễn cao. Thường dành cho các bạn đã chơi Ukulele ở mức khá trở lên.

Một số chất liệu làm các loại đàn ukulele

Có rất nhiều vật liệu khác nhau được các nhà sản xuất sử dụng để làm đàn Ukulele. Nhưng tạm chia thành 3 loại chính như sau:

  • Gỗ ép ( Laminate wood) : Loại gỗ này được ép từ các lớp gỗ siêu mỏng lại với nhau. Ưu điểm là giá thành làm ra đàn rất rẻ, đa dạng mẫu mã kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Nhược điểm là nó cho âm thanh thường mỏng manh, không có độ ngân vang dài cũng như độ bền theo thời gian không cao. 
  • Gỗ thịt (Solid top): Có rất nhiều loại gỗ khác nhau sử dụng để làm đàn tuy nhiên đặc điểm trung của gỗ thịt chính là tạo ra âm thanh có chiều sâu có hồn hơn. Độ bền tốt và khả năng chống lại các tác động bên ngoài cao.Ngoài ra cũng dễ tân trang làm mới khi đàn đã cũ chỉ bằng việc xả nhám sơn lại.
  • Nhựa hoặc Mica: Đàn làm bằng chất liệu này thường có giá siêu rẻ. Cảm quan ngoại hình trông rất đẹp. Có những cây đàn trong suốt như thủy tinh nhìn rất nịnh mắt. Tuy nhiên nó lại không có nhiều ý nghĩa về mặt âm thanh. Thường để trưng bày trang trí không gian là chủ yếu. Đàn dễ bể vỡ nếu chẳng may làm và đập.

Lưu ý gì khi chọn mua các loại ukulele.

Dựa vào những tiêu chuẩn trên chắc hẳn các bạn cũng biết mình cần cây đàn như thế nào rồi. So với Guitar thì Ukulele khá rẻ , dễ chơi, dễ tiếp cận nhất là đối với các bạn nhỏ tuổi. Gía bán của Ukulele không quá mắc nên đừng ngại chọn những cây đàn chính hãng bền tốt chơi lâu dài. Các bạn nên ghé các cửa hàng nhạc cụ uy tín để chọn mua đàn. Tại đây các bạn sẽ nhận chế độ bảo hành hoặc đổi trả tốt nhất. Không nên mua lại mua sang tay qua mạng nếu bạn không phải là người am hiểu về test đàn. 

Tại Biên Hòa-Đồng Nai, trung tâm Ngọc Hưng Phát Music cung cấp nhiều mẫu Ukulele giá rẻ chính hãng. Các bạn có thể ghé coi và thoải mái lựa chọn một cây đàn ưng ý. Ngoài ra nếu có nhu cầu học chơi nhanh nhất thì trung tâm cũng có khóa học ukulele dành riêng cho các bạn.

Mẹo quan tâm

CÁC MẪU PIANO NHẬT PHÂN KHÚC 10-20 TRIỆU ĐÁNG MUA

Piano Nhật phân khúc 10-20 triệu luôn được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao. Vì có giá thành vừa phải. Đặc biệt với các bạn sinh viên và phụ huynh sắm đàn cho con học tập. Sau đây,...

SO SÁNH ORGAN KURTZMAN K360 VS YAMAHA PSR-E473

Organ Kurtzman K360 và organ Yamaha PSR-E473 đều là những cây đàn phiên bản mới nhất. Đến từ các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực âm nhạc. Sở dĩ so sánh chúng với nhau vì cả 2 đều nằm...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN TIẾT TẤU KHI CHƠI PIANO?

Tiết tấu là một trong những yếu tố nền tảng nhất của âm nhạc. Thực sự rất khó khăn để phối hợp được tất cả. Bao gồm các yếu tố: nốt nhạc, tiết tấu, diễn cảm vào đúng thời điểm....

ĐÀN ORGAN KURTZMAN – XUẤT XỨ & CÁC MODEL NỔI TRỘI

XUẤT XỨ THƯƠNG HIỆU “KURTZMAN”     Đàn organ Kurtzman là thương hiệu ra đời năm 1995 tại Vương quốc Anh. Chuyên sản xuất đàn organ học sinh – chuyên nghiệp và đàn piano điện tử. Sản phẩm của thương...

CÓ NÊN THAY DÂY NYLON VÀO ĐÀN GUITAR ACOUSTIC?

Việc thay dây đàn guitar nylon vào một mẫu đàn guitar acoustic hoặc ngược lại. Có thể ảnh hưởng đến âm thanh, tuổi thọ của đàn và cảm giác chơi của bạn. Vậy sự thay đổi này có nên hay...