Cách phân biệt các loại ukulele - Đơn giản dễ hiểu - TT Ngọc Hưng Phát

Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

Phân biệt các loại ukulele – Đơn giản dễ hiểu

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá và phân biết các loại ukulele. Một cây đàn chuẩn để chơi tốt phải thuộc những tiêu chí chung được đặt ra. Người ta có thể phân biết đàn ukulele dựa trên tiêu chuẩn về kích thước và chất liệu để định giá cây đàn. 

Kích thước tiêu chuẩn của các loại ukulele

các loại ukulele
phân biệt các loại ukulele theo size

 

  • Nhỏ nhất là Ukelele Soprano. Đây cũng là loại phổ biến nhất được dùng nhiều nhất. Đàn có kích thước tổng thể nhỏ với cần đàn từ 12-14 phím. Do kích thước thùng đàn nhỏ nên âm vực cũng thanh và cao hơn. 4 dây đàn lần lượt là sol-đô-mi-la ( G-C-E-A).
  • Kế tiếp là Concert Ukulele. Thiết kế với thân đàn to hơn, cần đàn có bản rộng hơn và âm thanh cũng ấm hơn. Thường đàn sẽ có 14-17 phím trên cần đàn. Bộ 4 dây tương tự như size Soprano.
  • To hơn một chút nữa sẽ là Ukulele Tenor. Trong 3 loại phổ biến cùng sử dụng bộ dây Sol-Đô-Mi-La thì đây là cỡ lớn nhất. Âm thanh trầm ấm hơn hẳn. Có tới 17-19 phím trên cần đàn nên rất thích hợp để độc tấu và solo nốt các bản nhạc yêu thích.
  • Cuối cùng là loại ít phổ biến hơn cả – Baritone Ukulele. Có 19-21 phím trên cây đàn này. Bộ dây khác với 3 loại kể trên lần lượt là Mi-Si-Sol-Rê ( E-B-G-D). Với bộ dậy được sắp xếp khác biệt cùng rất nhiều phím đàn nên nó đạt mức độ linh hoạt biểu diễn cao. Thường dành cho các bạn đã chơi Ukulele ở mức khá trở lên.

Một số chất liệu làm các loại đàn ukulele

Có rất nhiều vật liệu khác nhau được các nhà sản xuất sử dụng để làm đàn Ukulele. Nhưng tạm chia thành 3 loại chính như sau:

  • Gỗ ép ( Laminate wood) : Loại gỗ này được ép từ các lớp gỗ siêu mỏng lại với nhau. Ưu điểm là giá thành làm ra đàn rất rẻ, đa dạng mẫu mã kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Nhược điểm là nó cho âm thanh thường mỏng manh, không có độ ngân vang dài cũng như độ bền theo thời gian không cao. 
  • Gỗ thịt (Solid top): Có rất nhiều loại gỗ khác nhau sử dụng để làm đàn tuy nhiên đặc điểm trung của gỗ thịt chính là tạo ra âm thanh có chiều sâu có hồn hơn. Độ bền tốt và khả năng chống lại các tác động bên ngoài cao.Ngoài ra cũng dễ tân trang làm mới khi đàn đã cũ chỉ bằng việc xả nhám sơn lại.
  • Nhựa hoặc Mica: Đàn làm bằng chất liệu này thường có giá siêu rẻ. Cảm quan ngoại hình trông rất đẹp. Có những cây đàn trong suốt như thủy tinh nhìn rất nịnh mắt. Tuy nhiên nó lại không có nhiều ý nghĩa về mặt âm thanh. Thường để trưng bày trang trí không gian là chủ yếu. Đàn dễ bể vỡ nếu chẳng may làm và đập.

Lưu ý gì khi chọn mua các loại ukulele.

Dựa vào những tiêu chuẩn trên chắc hẳn các bạn cũng biết mình cần cây đàn như thế nào rồi. So với Guitar thì Ukulele khá rẻ , dễ chơi, dễ tiếp cận nhất là đối với các bạn nhỏ tuổi. Gía bán của Ukulele không quá mắc nên đừng ngại chọn những cây đàn chính hãng bền tốt chơi lâu dài. Các bạn nên ghé các cửa hàng nhạc cụ uy tín để chọn mua đàn. Tại đây các bạn sẽ nhận chế độ bảo hành hoặc đổi trả tốt nhất. Không nên mua lại mua sang tay qua mạng nếu bạn không phải là người am hiểu về test đàn. 

Tại Biên Hòa-Đồng Nai, trung tâm Ngọc Hưng Phát Music cung cấp nhiều mẫu Ukulele giá rẻ chính hãng. Các bạn có thể ghé coi và thoải mái lựa chọn một cây đàn ưng ý. Ngoài ra nếu có nhu cầu học chơi nhanh nhất thì trung tâm cũng có khóa học ukulele dành riêng cho các bạn.

0/5 (0 Reviews)

Mẹo quan tâm

KHÓA HỌC ĐÀN TRANH TẠI BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI

Trung tâm âm nhạc Ngọc Hưng Phát hiện tại đang cung cấp rất nhiều khóa học nhạc cụ. Như: Piano, Organ Keyboard, Guitar, Ukulele, Violin, Thanh Nhạc. Những loại nhạc cụ này đã trở nên phổ biến với đông đảo...

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ÂM NHẠC QUỐC TẾ (PHẦN 2)

Trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, mỗi nhà giáo đều trang bị cho mình những cách tiếp cận và giảng dạy khác nhau. Phương pháp dạy học nào cũng đều có hệ thống. Với các triết lý cơ bản;...

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ÂM NHẠC QUỐC TẾ (PHẦN 1)

Trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, mỗi nhà giáo đều trang bị cho mình những cách tiếp cận và giảng dạy khác nhau. Phương pháp dạy học nào cũng đều có hệ thống. Với các triết lý cơ bản;...

TẠI SAO NÊN CHỌN PIANO YAMAHA DÒNG U SERIES?

Piano Yamaha dòng U Series là những model piano thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất đàn piano. Được các nhạc viện, giáo viên, nghệ sĩ piano và những người đam mê âm nhạc lựa chọn suốt nhiều thập...

12 LOẠI NHẠC CỤ DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH

Chào đón tháng cuối cùng trong năm! Đã đến lúc chúng ta trang hoàng nhà cửa và hòa mình vào không khí của mùa giáng sinh. Giáng sinh là một dịp lễ có truyền thống lâu đời; mang đến màu...