Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

6 CHỨC NĂNG CƠ BẢN CẦN CÓ TRÊN ĐÀN ORGAN

Việc lựa chọn một cây đàn organ keyboard tùy thuộc vào mục đích sử dụng và phong cách âm nhạc của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là 6 tính năng cơ bản cần phải có trên một cây đàn organ keyboard. Để giúp người chơi mới bắt đầu có thể dễ dàng làm quen với loại đàn này.

 

1. CHỨC NĂNG RYTHM / STYLE (ĐIỆU ĐỆM NHẠC)

 

Điệu đệm còn được gọi là “style” hoặc “rhythm”. Đây là một tính năng quan trọng trên các đàn organ keyboard. Cho phép bạn tạo ra một nền nhạc đa dạng và phong phú cho việc chơi nhạc. Một điệu đệm tự động bao gồm các nhịp điệu, mẫu âm thanh và các phần đệm nhạc được lập trình sẵn trên đàn organ keyboard. Khi bạn chọn một điệu đệm cụ thể, thiết bị sẽ tự động chơi các nhịp điệu và phần đệm phù hợp với phong cách âm nhạc mà bạn muốn.

 

shop Organ Biên Hòa
Đàn organ học sinh giá rẻ tại Ngọc Hưng Phát – Biên Hòa

 

Ví dụ, nếu bạn đang chơi một bản nhạc Pop, bạn có thể chọn một điệu đệm Pop. Thiết bị sẽ tự động tạo ra các mẫu trống, bass và phần âm nhạc đi kèm với phong cách Pop. Điều này giúp bạn tập trung vào việc chơi những phần nhạc chính mà không cần phải lo lắng về nhịp điệu và nhạc đệm. Việc tích hợp điệu đệm tự động giúp bạn tạo ra màu sắc âm nhạc đa dạng. Ngay cả khi bạn chỉ là người chơi đơn lẻ, mà không cần phải có một ban nhạc thực sự.

 

Hướng dẫn sơ lược: Nhấn nút STYLE (đàn Yamaha) hoặc nút RYTHM (đàn Casio). Rồi sử dụng bảng số hoặc vòng xoay để chọn kiểu nhạc đệm.

 

 

2. CHỨC NĂNG VOICE / TONE (TIẾNG NHẠC CỤ)

 

Tính năng “voice” hoặc “tone” trên đàn organ liên quan đến việc chọn các âm thanh cụ thể khi chơi đàn. Mỗi loại âm thanh là một tiếng nhạc cụ riêng biệt. Giúp bạn tạo ra các hiệu ứng âm thanh khác nhau thích nghi với phong cách âm nhạc mà bạn đang chơi.

 

Hướng dẫn sơ lược: Nhấn nút VOICE (đàn Yamaha) hoặc nút TONE (đàn Casio). Rồi sử dụng bảng số hoặc vòng xoay để chọn âm sắc cho giọng Solo.

 

Đàn Organ Kurtzman K350 Model 2021
Đàn Organ Kurtzman K350 tại Ngọc Hưng Phát sở hữu 675 âm sắc

 

3. CHỨC NĂNG TEMPO (TỐC ĐỘ NHANH CHẬM CỦA ĐIỆU ĐỆM)

 

Chức năng “tempo” trên đàn organ liên quan đến tốc độ khi chơi đàn. Chức năng này cho phép bạn tùy chỉnh tốc độ tốc độ của điệu đệm theo ý muốn. Bạn có thể làm cho bản nhạc nhanh hơn để tạo sự năng động hoặc chậm hơn để tạo sự trầm lắng.

 

Hướng dẫn sơ lược: Nhấn nút TEMPO. Rồi sử dụng bảng số hoặc vòng xoay để điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của phần nhạc đệm.

 

4. CHỨC NĂNG ĐIỀU CHỈNH HIỆU QUẢ ÂM THANH

 

4.1. Touch Reponser: Đây là chế độ “cảm ứng lực” hay “cảm ứng bàn phím”. Chế độ này cho phép chấn động trên phím đàn ảnh hưởng đến âm lượng. Tiếng đàn kêu lớn, nhỏ tùy thuộc vào lực tay đánh mạnh hay nhẹ.

 

Đọc thêm: Tính năng Touch Sensitive trên đàn Organ có gì hay

 

4.2. Sustain / Reverb: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân cho giọng Solo. Tương tự như pedal ngân của đàn piano. Tuy tính năng này tạo hiệu ứng ngân vang không chủ động. Nếu cần thiết, bạn nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn.

 

Thiết kế Organ YAMAHA PSR-E473
Đàn organ phổ thông Yamaha PSR-E473 tại Ngọc Hưng Phát – Biên Hòa

 

4.3. Dual Voice / Layer: Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Khi sử dụng tính năng này, 2 âm sắc khác nhau sẽ phát ra cùng lúc cho phần bên phải bàn phím. Tuỳ tính chất của từng bài, từng đoạn mà ta lựa chọn âm sắc cho phù hợp. Để tạo hiệu quả âm thanh cao nhất, độc đáo, hấp dẫn người nghe.

 

 

4.4. Split Voice: Đây là chế độ phân tiếng. Khi bật chế độ này, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 loại âm sắc khác nhau. 

 

4.5. Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm. Giúp tiếng đàn “dày” hơn bằng cách tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo,…

 

5. CHỨC NĂNG ĐỆM HỢP ÂM TAY TRÁI

 

Chức năng đệm hợp âm tay trái trên đàn organ còn gọi là “Left Hand Accompaniment” hoặc “Auto Accompaniment”. Giúp tạo ra sự đa dạng và phong phú trong âm nhạc của bạn mà không cần phải tập trung vào việc chơi hợp âm tay trái một cách riêng biệt. Dưới đây là các chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode) trên đàn organ.

 

Kurtzman K200
Đàn Organ phổ thông Kurtzman K200 tại Ngọc Hưng Phát – Biên Hòa

 

5.1. Normal: Chế độ chơi giống bàn phím của đàn piano.

 

5.2. Single Finger: Chế độ đệm ngón đơn. VD: hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái.

 

5.3. Fingered: Chế độ đệm ngón kép. Đây là chế độ đệm đầy đủ, với kiểu đệm này chúng ta có thể chơi được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Single Finger. Đây cũng là kiểu đệm tương thích sử dụng với tát cả các loại đàn khác.

 

 

6. CHỨC NĂNG BANK TIẾNG

 

Chức năng “bank tiếng” trên đàn organ liên quan đến việc chọn và quản lý các bộ sưu tập âm thanh khác nhau. Mỗi bank thường bao gồm nhiều âm thanh cụ thể (tiếng) mà bạn có thể chọn để chơi trên đàn organ. Chức năng này cho phép bạn lưu trữ các thiết lập âm thanh yêu thích trong các vị trí nhớ, và có thể được gọi lên nhanh chóng bất kỳ lúc nào cần. Một cây đàn organ có bank tiếng sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi âm thanh và tiếng trong quá trình chơi. Tạo ra sự đa dạng và sáng tạo khi chơi nhạc trên đàn organ.

 

 

Nên nhớ rằng, đàn organ trên thị trường được chia thành nhiều phân khúc khác nhau và không phải tất cả mọi cây đàn organ đều được trang bị đầy đủ các tính năng này. Vì vậy bạn nên xem xét cẩn thận trước khi mua một cây đàn organ keyboard. Để đảm bảo rằng nó phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng và phong cách âm nhạc của bạn.

 

Đọc thêm: So sánh các model Organ phổ thông Yamaha – Kurtzman

 

ĐỊA CHỈ MUA ĐÀN ORGAN YAMAHA / KURTZMAN CHÍNH HÃNG UY TÍN?

 

Hiện nay, Nhạc cụ Biên Hòa Ngọc Hưng Phát luôn sẵn các model organ luyện tập chính hãng. Tình trạng đàn mới nguyên hộp đến từ 2 thương hiệu lớn Yamaha vs Kurtzman. Để phục vụ nhu cầu khách hàng tại Biên Hòa – Đồng Nai. Ngoài ra, shop cũng cung cấp rất nhiều model organ Nhật cũ giá rẻ ít tốn kém hơn để phụ huynh dễ dàng lựa chọn. Phụ huynh có thể ghé xem và test thử đàn tại: Showroom Ngọc Hưng Phát số 499 Nguyễn Ái Quốc – Biên Hòa – Đồng Nai (đối diện đường vào GX Lộc Lâm).

Vui lòng liên hệ HOTLINE/ZALO 0986.320.806 (Zalo Nguyen Vinh Phat) hoặc 0988.821.621 (Zalo Ngoc Hung Phat Music) để được tư vấn và hỗ trợ.

Quét để xem vị trí cửa hàng

Mẹo quan tâm

TẠI SAO ĐÀN PIANO KHÔNG THỂ CÓ NHIỀU HƠN 88 PHÍM?

Một cây đàn piano tiêu chuẩn có 88 phím: 52 phím trắng và 36 phím đen. Nhưng ai là người đã quyết định giới hạn này và tại sao?   CÂY PIANO ĐẦU TIÊN ĐƯỢC PHÁT MINH KHI NÀO?  ...

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO & ORGAN KEYBOARD LÀ GÌ?

Sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là một vấn đề thường làm bối rối hầu hết những người mới bắt đầu. Đặc biệt là các bậc phụ huynh đang muốn lựa chọn một loại nhạc cụ cho...

PHÂN BIỆT 2 LOẠI SÁO RECORDER: BAROQUE VS GERMAN

Trên thực tế, phong cách chơi recorder trong âm nhạc có thể được chia ra thành nhiều loại. Trong đó, có hai phong cách chính là Baroque và Đức. Có lẽ bạn đã từng nghe qua về 2 loại Recorder...

SÁO RECORDER NHỰA & GỖ – CHỌN LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Sáo recorder là một loại nhạc cụ thổi có nguồn gốc từ châu Âu. Theo thời gian, nó dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc hiện nay. Chất liệu...

6 CHỨC NĂNG CƠ BẢN CẦN CÓ TRÊN ĐÀN ORGAN

Việc lựa chọn một cây đàn organ keyboard tùy thuộc vào mục đích sử dụng và phong cách âm nhạc của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là 6 tính năng cơ bản cần phải có trên một cây đàn organ...