KALIMBA LÀ GÌ? | Nhạc cụ Biên Hòa - Ngọc Hưng Phát Music

Menu

TRUNG TÂM NHẠC CỤ NGỌC HƯNG PHÁT 

ĐÀN KALIMBA LÀ GÌ?

NGUỒN GỐC ĐÀN KALIMBA

 

Đàn Kalimba là một nhạc cụ tạo ra âm thanh nhờ độ rung. Có nguồn gốc châu Phi, từ vùng Shona (Zimbabwe). Nó còn được gọi là Mbira, Sansa, và được Hugh Tracey đưa về phương Tây vào năm 1920. Kalimba là phiên bản hiện đại hóa của Mbira. Sự phát triển của nó phản ánh trung thực văn hóa và bản chất của các khu vực nơi nó được chơi.

 

Mbira – Wikipedia tiếng Việt
Mbira – tiền thân của Kalimba ngày nay

 

Đàn Kalimba còn được gọi là đàn piano ngón tay cái. Nó được chơi bằng cách giữ nhạc cụ với cả hai tay, cụ thể là ngón tay cái. Trước đây, nó được làm bằng các tấm gỗ hoặc tre. Nhưng theo thời gian, nó được hoàn thiện bằng cách sử dụng các tấm kim loại.

 

The Mbira: A Musical Instrument and Detecting Fake Medicines - Spinditty
Mbira – tiền thân của Kalimba ngày nay

 

Trước kia, kalimba giống như một công cụ được các thủ lĩnh bộ lạc cổ đại sử dụng trong các cuộc chiến để giao tiếp. Nó cũng xuất hiện trong các nghi lễ để cầu mưa khi hạn hán hoặc ngăn mưa khi lũ lụt. Nó giúp cho linh hồn của người quá cố được yên nghỉ, xua đuổi tà ma. Và ngoài ra, nó còn được dùng để chữa lành bệnh tật.

 

Trong một chuyến đi đến Châu Phi, nhà âm nhạc học Hugh Tracey đã phát hiện và cách tân Mbira. Kalimba đã được tạo ra để phù hợp với phong cách phương Tây nhưng vẫn giữ được cấu trúc tổng thể ban đầu. Bên cạnh đó, Tracey cũng chịu trách nhiệm phổ biến nó ở nhiều nơi trên thế giới.

 

 

MÔ TẢ NHẠC CỤ

 

Bạn có thể trượt ngón tay cái, nhấn hoặc gảy phím để chơi. Chúng sẽ tạo ra âm thanh êm tai và dễ chịu nếu nhấn vừa phải. Đặc biệt, khi dùng móng tay chạm vào thì âm thanh còn vang rõ hơn.

 

Hướng dẫn Klimba bài 2 - Học tỉa nốt ~ Bình nurse
Giữ nhạc cụ với cả hai tay, cụ thể là ngón tay cái

 

Đối với việc tập luyện, bạn có thể chơi cùng nhau để tạo ra một giai điệu. Quả thực, nó là một công cụ giải trí có thể được sử dụng để thiền định do có cấu trúc nhỏ gọn và mang tính cá nhân. Những chiếc kalimba hiện đại và chuyên nghiệp thậm chí còn có cổng cắm để khuếch đại âm thanh.

 

"<em

 

Nhạc cụ được điều chỉnh bởi các nốt xen kẽ trên các thang âm khác nhau. Thường là thang âm diatonic và pentatonic. Hầu hết Kalimba mang các giai điệu trong Âm giai quốc tế của âm giai C trưởng tiêu chuẩn. Các phím được sắp xếp theo hình arpeggio. Các hợp âm cũng có thể thực hiện được khi trượt phím.

 

CÁC LOẠI KALIMBA

 

Có những phiên bản khác nhau của kalimba mà bạn có thể lựa chọn. Tùy thuộc vào cấu trúc của nó, mỗi loại có một cách chơi cụ thể và truyền âm khác nhau.

 

Ván phẳng: một chiếc Kalimba làm bằng gỗ cứng phẳng không có lỗ. Nó có thể được chơi bằng cách đặt nó trên một bề mặt phẳng để các rung động được truyền qua và tăng độ cộng hưởng của nó.

 

Đàn Kalimba 17 Phím Gỗ Mahogany Nguyên Khối Ares
Kalimba ván phẳng

 

Hộp hoặc Rỗng: đàn được chế tạo với hộp cộng hưởng có lỗ tròn. Nó tương tự như hiệu ứng của guitar acoustic. Và nó có thể được che một phần bằng ngón tay cái, tạo ra hiệu ứng biến dạng được gọi là wah-wah.

 

 

 

 

 

 

Kalimba hộp tại Ngọc Hưng Phát Music
Kalimba hộp tại Ngọc Hưng Phát Music

 

 

Kalimba hộp tại Ngọc Hưng Phát Music
Kalimba hộp tại Ngọc Hưng Phát Music

 

 

Acrylic: Kalimba sử dụng loại thủy tinh acrylic và trong suốt. Toàn thân giống như loại Board không có lỗ.

 

Trong Suốt Kalimba Nhà Máy Bán Buôn Giá Rẻ 17 Phím Kalimba Acrylic Crystal Thumb Piano Finger Piano Mini Nhạc Cụ Kali - Buy Trong Suốt Kalimba,Giá Rẻ Kalimba,17 Phím Kalimba Product
Kalimba Acrylic

 

Còn rất nhiều điều thú vị nữa liên quan đến Kalimba. Nhưng bài viết chỉ gói gọn trong một dung lượng ngắn đủ để giới thiệu nhạc cụ này đến các bạn. Nếu bạn hứng thú và muốn sở hữu nhạc cụ nhỏ xinh này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua sđt 0988.821.621 hoặc 0986.320.806 để được tư vấn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Mẹo quan tâm

KHÓA HỌC ĐÀN TRANH TẠI BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI

Trung tâm âm nhạc Ngọc Hưng Phát hiện tại đang cung cấp rất nhiều khóa học nhạc cụ. Như: Piano, Organ Keyboard, Guitar, Ukulele, Violin, Thanh Nhạc. Những loại nhạc cụ này đã trở nên phổ biến với đông đảo...

ĐÀN KALIMBA LÀ GÌ?

NGUỒN GỐC ĐÀN KALIMBA   Đàn Kalimba là một nhạc cụ tạo ra âm thanh nhờ độ rung. Có nguồn gốc châu Phi, từ vùng Shona (Zimbabwe). Nó còn được gọi là Mbira, Sansa, và được Hugh Tracey đưa về...

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ÂM NHẠC QUỐC TẾ (PHẦN 2)

Trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, mỗi nhà giáo đều trang bị cho mình những cách tiếp cận và giảng dạy khác nhau. Phương pháp dạy học nào cũng đều có hệ thống. Với các triết lý cơ bản;...

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ÂM NHẠC QUỐC TẾ (PHẦN 1)

Trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, mỗi nhà giáo đều trang bị cho mình những cách tiếp cận và giảng dạy khác nhau. Phương pháp dạy học nào cũng đều có hệ thống. Với các triết lý cơ bản;...

TẠI SAO NÊN CHỌN PIANO YAMAHA DÒNG U SERIES?

Piano Yamaha dòng U Series là những model piano thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất đàn piano. Được các nhạc viện, giáo viên, nghệ sĩ piano và những người đam mê âm nhạc lựa chọn suốt nhiều thập...